Tù mù chất lượng
Có
mặt tại cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết Bono; Aqua (nằm trên đường
Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội) chúng tôi không khỏi choáng bởi cảnh
chế biến, đóng nước tinh khiết ở đây. Điểm đầu tiên đập vào mắt đó là
những chiếc bình đã qua sử dụng được vứt bừa bãi ngay cửa ra vào, bên
cạnh là dòng nước thải lênh láng hoà quện với đất bẩn. Toàn bộ máy móc
thiết bị để sản xuất ra loại nước uống tinh khiết cho người tiêu dùng
đều được đặt trong căn nhà tăm tối, ẩm thấp với khoảng diện tích hơn
15m2.
Bình nước đã qua sử dụng vứt bừa bãi.
Theo
chủ cơ sở sản xuất thì, sản phẩm bán cho các đại lý có giá 15.000đ/bình
loại bình 19,8lít, sau khi cộng các chi phí, đại lý có thể bán từ
20.000 - 30.000 đồng/bình tùy thuộc từng địa bàn. Đồng thời khẳng định,
chất lượng nước ở đây được đảm bảo tuyệt đối vì cơ sở sử dụng nguồn nước
máy đạt chất lượng của thành phố yêu cầu. Nguồn nước sau khi được lắng
đọng, tích trữ tại bể ngầm sẽ được dẫn qua các đường ống nhỏ tới bình
inox, sau đó được vận hành qua từng giai đoạn lắng lọc trước khi được
đóng vào bình. Thế nhưng, qua quan sát chúng tôi thì những chiếc bình đã
qua sử dụng vẫn được người lao động với đôi tay trần, súc rửa qua loa
rồi đem châm nước đóng bình, điều đó liệu có đảm bảo về mặt chất
lượng?!.
Tiếp tục cuộc hành trình,
chúng tôi đã đóng giả là những người muốn làm đại lý bán nước đóng bình.
Tại cơ sở sản xuất nước uống đóng bình trên phố Quan Nhân, quận Thanh
Xuân, Hà Nội, cũng rơi vào cảnh tương tự. Toàn bộ mặt sân cũng như sàn
nhà, nước thải lênh láng, một dòng nước vàng đen từ từ chạy ra mặt cống
cạnh ngõ đang bốc mùi. Nguy hại hơn, mặc dù môi trường ẩm ướt, hôi hám
như vậy nhưng hàng chục chiếc bình vẫn được người sản xuất vô tư bật sẵn
nắp chờ châm nước vào bình. Bên cạnh đó là các vỏ bình đã qua sử dụng
được thu hồi về vứt chồng chất trong chậu nước đã đổi màu chờ người lau
chùi. Đặc biệt, trong số 2 lao động đang làm việc tại đây không người
nào sử dụng các dụng cụ nhằm bảo đảm vệ sinh như găng tay, khẩu trang,
đồ bảo hộ…
Vỏ bình được vứt ngổn ngang, súc rửa qua loa sau đó được đóng nước mang đi tiêu thụ.
Theo
lời chủ cơ sở sản xuất, ngoài nguồn nước máy cơ sở còn trang bị thêm hệ
thống nước giếng khoan để sản xuất nước đóng bình ra vào dịp hè thường
không có hàng để bán. Ngoài những khách hàng là người dân quanh khu vực,
cơ sở còn cung cấp cho các cơ quan, trường học, các cơ sở ăn uống trên
địa bàn với khối lượng lớn. Tiếp tục chứng kiến cơ sở sản xuất nước uống
đóng chai, đóng bình trên địa bàn xã Trung Văn (huyện Từ Liêm,Hà Nội)
chúng tôi hoảng sợ khi nghĩ tới chẳng may mình uống phải loại nước này.
Mặc
dù không gian sản xuất nước uống của cơ sở có phần rộng hơn các cơ sở
khác nhưng “độ bẩn” thì chẳng nơi nào sánh nổi. Trước cửa ra vào là dòng
nước thải đen kịt đang chảy lênh láng, kế đó không xa đó là rác thải,
phân gia súc, gia cầm vương vãi nhưng những công nhân ở đây vẫn vô tư đi
lại, ra vào khu vực sang chiết, châm nước vào bình. Sau đó họ đóng nắp,
dán nhãn và cho người vận chuyển ra thị trường tiêu thụ.
Nước tinh khiết không đảm bảo chất lượng vẫn được đưa ra thị trường tiêu thụ
Chẳng
riêng gì một vài cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết kể trên, qua tìm
hiểu một số khu vực như: Triều Khúc, Tam Hiệp (huyện Thanh Trì), khu vực
trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Khương Trung, Khương Đình
(quận Thanh Xuân, HN)… Hầu hết những người tham gia sản xuất đều không
tuân thủ những yêu cầu vệ sinh mà ngành y tế quy định. Trả lời câu hỏi
về sự chênh lệch giá cả giữa các cơ sở sản xuất, hầu hết các chủ cơ sở
cho biết: “Chất lượng nước phụ thuộc vào nguồn nước, quá trình sản xuất
và đầu tư công nghệ. Điều quan trọng là các đại lý phải biết thổi sản
phẩm để người tiêu dùng tin tưởng sử dụng?!
Sức khỏe người tiêu dùng bị xâm hại?!
Sự
phát triển nở rộ của thị trường nước uống tinh khiết thể hiện rất rõ
nhu cầu của người dân về sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
Bên cạnh một số cơ sở, doanh nghiệp chuyên sản xuất nước uống tinh khiết
đóng chai, đóng bình có uy tín hiện vẫn có không ít các cơ sở sản xuất
nước uống vì lợi nhuận đã bất chấp các quy định của ngành y tế, cố tình
lừa gạt người dân. Đó là chưa kể tới các cơ sở chui mà dây chuyền sản
xuất không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước vẫn trà trộn vào thị
trường bằng nhiều cách gây thiệt hại đối với người tiêu dùng.
Đoàn kiểm tra lập biên bản xử lý cơ sở sản xuất nước vi phạm các quy định của ngành y tế
Anh
Vũ Anh Thắng, giám đốc một cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết trên địa
bàn Hà Nội cho biết: “Hiện nay có không ít trường hợp lựa chọn kiểu làm
ăn chộp giật để lừa dối, xâm hại tới lợi ích người tiêu dùng. Họ chỉ
cần đào giếng khoan, đầu tư hệ thống xử lý nước thô sơ với chi phí thấp,
sau đó để lắng đọng rồi bơm chiết vào bình đem bán ra thị trường. Thậm
chí, có trường hợp còn tiết kiệm bằng cách mua vỏ bình về rồi đóng trực
tiếp bằng nguồn nước máy sinh hoạt mà các công ty nước cung cấp đến nhà
dân, sau đó đem bán ra ngoài thị trường nhằm kiếm tiền chênh lệch nhưng
vẫn không bị phát hiện, xử lý”.
Đề
cập tới vấn đề trên, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra sở Y tế Hà
Nội thừa nhận, nước uống tinh khiết hiện đang là mặt hàng rất khó quản
lý, vì đây là mặt hàng đem lại lợi nhận rất cao cho nên cơ sở sản xuất
xuất hiện ngày càng nhiều. Hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 300
cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình các loại. Nhưng chỉ có một
số ít công ty lớn là có sự đầu tư thỏa đáng nên chất lượng tương đối
đạt tiêu chuẩn, còn lại đa phần là những hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ với
các trang thiết bị còn mang tính thủ công, nhà xưởng chật chội, chưa có
sự phân khu riêng biệt (giữa khu xử lý bình và khu chiết rót. Trên thực tế, có những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khi đưa mẫu đi kiểm nghiệm thì đạt tiêu chuẩn nhưng khi kiểm tra thực tế, thường xuyên lại không đạt. Do đó, người tiêu dùng khi lựa chọn bất kỳ một loại sản phẩm nào, nên tìm đến những cơ sở sản xuất có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng nhằm đảm bảo về mặt chất lượng sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân. |
Quỳnh Chi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét