Bí
mật đập nhẹ vào miệng một chai bia mới khui nắp của ai đó, rồi đứng lùi
ra xa nhìn bọt sủi tràn xuống sàn là một mẹo cổ điển để gây sự phấn
khích trong các bữa tiệc. Các nhà nghiên cứu Pháp và Tây Ban Nha vừa khám phá ra nguyên lý khoa học ẩn sau hiện tượng này.
Javier Rodriguez-Rodriguez - người đứng
đầu nghiên cứu đến từ Đại học Carlos III (Tây Ban Nha) cho biết, hiện
tượng sủi bọt là một cơ chế, trong đó các bong bóng sẽ xuất hiện trong
một chất lỏng như bia sau khi va chạm. Hiện tượng này có liên quan đến
các lo ngại kỹ thuật phổ biến, chẳng hạn như sự ăn mòn chân vịt của tàu
thủy.
Sau một cú đập nhẹ bất ngờ vào miệng
chai bia, vận động tới lui của các sóng ép nén và giãn nở sẽ khiến các
bong bóng xuất hiện và tan vỡ nhanh chóng.
Kết quả nghiên cứu những tương tác chất lỏng bên trong chai bia cho thấy, sự tan vỡ của các bong bóng "mẹ" hình thành từ việc sủi bọt đã tạo ra những đám mây bong bóng khí carbonic "con", rất nhỏ nhưng phát triển và phình to nhanh hơn bong bóng "mẹ". Sự giãn nở nhanh chóng của các bong bóng "con" đã dẫn đến hiện tượng bọt sủi lên trên, hình thành các chùm bong bóng có hình dạng rất giống cây nấm như quan sát được sau một vụ nổ lớn.
"Và đây là lí do khiến bọt hình thành dễ nổ đến như vậy: các
bong bóng càng lớn, chúng càng nổi nhanh hơn và ngược lại. Điều này là
vì, các bong bóng di chuyển nhanh chóng sẽ bắt nhốt được nhiều khí
carbonic hơn", ông Rodriguez giải thích.
Tiến sĩ Rodriguez tiết lộ, công trình
của ông và các cộng sự nhằm lý giải tính năng của quá trình phi khí hóa
xảy ra bên trong một chai bia, trong vòng vài giây đầu tiên sau va chạm.
Về mặt thực tiễn, khám phá này cũng có thể ứng dụng cho các hệ thống kỹ
thuật khác và giúp các chuyên gia hiểu rõ những hiện tượng nghiêm trọng
trong tự nhiên, chẳng hạn như sự giải phóng đột ngột khí carbon dioxite
trong thảm họa Hồ Nyos ở Cameroon năm 1986, gây ngạt thở 1.700 người sống gần đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét