(Kênh 13) – Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện
Tịnh Biên – An Giang có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái làm
khô, với giá hơn nửa triệu đồng mỗi kg.
Để có sản phẩm làm ra khô nhái, mà các
quán nhậu gọi là món “Vũ nữ chân dài”, thanh niên ở xã Vĩnh Trung phải
lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng mỗi đêm khuya. Đây là một nghề vô cùng
vất vả. Song với một người chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 5-12 kg
nhái tùy mùa, cho thu nhập bình quân 200.000 đồng.
Đồ nghề săn nhái là cây vợt lưới dày, cán vợt được làm bằng thân cây trúc to bằng ngón chân cái và có chiều dài hơn 2m.
Trong đêm tối hun hút, người soi phải thật
nhanh tay, lẹ mắt, thường xuyên căng mắt, theo dõi cử động của từng con
nhái để chụp chính xác.
Khi nào đầy vợt mới mở miệng túi cho nhái
vào giỏ, và cứ thế tiếp tục lần mò từ ruộng này qua ruộng khác, có khi
phải lội qua các xã ấp vùng sâu, xa hàng chục cây số.
Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô
chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô
này những cái tên khá mỹ miều “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”.
Nhái sau khi bắt về, lột da xong phải rửa nước sạch, ướp gia vị rồi mới đem phơi.
Chị Nguyễn Thị Tươi, một người chuyên sản
xuất khô nhái ở xã Vĩnh Trung, cho biết muốn cho khô nhái đạt chất lượng
cao, chị phải ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều trước khi phơi.
Thông thường, việc ướp khô nhái với gia vị xong phải để từ 1,5-2 giờ mới vớt nhái ra phơi, để gia vị thấm vào thịt nhái.
Nhái khô được phơi trên giàn tre đan phủ lưới bên trên.
Công đoạn này mất khá nhiều thời gian, phải tỉ mỉ xếp từng con nhái.
Nhái cơm có quanh năm ở vùng đồng ruộng
miền Tây, nên khô nhái cũng được sản xuất quanh năm. Anh Lê Thanh Dũng,
một người chuyên săn nhái, cho biết khô nhái xuất phát đầu tiên từ nước
bạn Campuchia. Bà con vùng Bảy Núi – An Giang bắt chước làm theo. Nhờ
khéo tay lại chế biến tinh tế nên không bao lâu, khô nhái miệt này trở
thành món ngon nổi tiếng ở miền Tây.
Tại ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh
Biên có khoảng 50 người sống bằng nghề soi nhái để cung cấp nhái thịt
cho 5 cơ sở sản xuất khô trong xã.
Chị Trần Thị Mai Xuân, chủ một cơ sở làm
khô nhái, cho biết vào mùa mưa nhái xuất hiện nhiều, mỗi ngày gia đình
chị làm được 15kg nhái khô. Còn mùa nắng như hiện nay chỉ khoảng 4-5kg.
Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện đến
540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết lên đến 650.000 – 700.000 đồng/kg mà
không có hàng để bán.
Nhái phơi dưới ánh nắng khoảng 8-9 tiếng là có thể bán.
Đặc sản độc đáo này đang được các nhà hàng, quán ăn săn đón, vì chế biến được nhiều món không “đụng hàng”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét